Anh, chúng tôi và câu chuyện về một người thủ lĩnh tinh thần thầm lặng!

Xã hội ngày càng phát triển hóa, dường như con người ta lại càng dễ bỏ qua những giá trị tinh thần và những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Nhưng đâu đó giữa những bộn bề lo toan trong cuộc đời, vẫn luôn tồn tại đó những con người, những tổ chức chọn cho mình những hành trình cao đẹp – sống quên mình cho những hoạt động vì cộng đồng. Và anh cũng thế – từ khi biết anh, tôi biết rằng anh đã chọn cho mình cách sống với một phương châm ý nghĩa và vẹn tròn yêu thương nhất “ Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn những bông hoa và những nụ cười…..”Biết anh cách đây hơn 03 năm từ chuyến thiện nguyện đầu tiên tại DakNong, ấn tượng đầu về anh là một người đàn ông trung niên có vẻ ngoài điềm tĩnh, dáng vẻ cao gầy và nhất là sự khát khao cháy bỏng được chung tay giúp đỡ những phận người kém may mắn, được chia sẻ tình thương đi muôn nơi của anh. Ước vọng mang yêu thương đi cùng khắp lúc nào cũng lấp lánh trong đôi mắt cũng đã in hằn dấu thời gian mỗi khi anh chia sẻ cùng mọi người và dường như chúng chưa bao giờ tắt. Mấy ai biết được rằng ở độ tuổi tứ tuần, trong anh vẫn âm ỉ cháy một ngọn lửa nhiệt thành như thế, tinh thần đó sẽ mãi luôn là ngọn cờ đầu để các thành viên noi theo và hướng về.Thiết nghĩ, một tổ chức muốn phát triển mạnh và vững bền luôn cần lắm một người dẫn đầu mang trong mình đủ nhiệt huyết và đam mê cháy bỏng, đủ để giữ được ngọn lửa hồng luôn cháy trong tim mình và các đồng đội. Và ở LBUM chúng tôi đã và đang may mắn có được một người thủ lĩnh, một người anh như thế.

Anh – người thủ lĩnh tiên phong của LBUM Miền Nam – Anh Phạm Duy Minh Luân. Mọi người gọi anh là Kevin Phạm, chắc hẳn đã không còn xa lạ với các CLB thiện nguyện khi nhắc đến tên anh. Anh từng chia sẻ với mọi người rằng: “Chúng ta làm thiện nguyện mục đích là mang tiếng cười, mang nhiệt huyết tuổi trẻ để đi, để tới và sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, không mong cầu nhận lại. Niềm hạnh phúc lớn là được thấy nụ cười, niềm vui của trẻ em vùng cao có thêm miếng ăn, được hạnh phúc và thắp lên đam mê về cuộc sống, về ước mơ của đời mình”. Trải qua bao mùa LBUM, anh vẫn kiên trì, bền bỉ với tinh thần sống vì người khác, anh hướng dẫn tụi em cách chắp vá, sưởi ấm lại trái tim của biết bao em nhỏ bằng những trái tim không hoàn hảo nhưng đong đầy yêu thương của chính mình.

Vậy mà lạ kỳ, những trái tim không hoàn hảo ấy chỉ cần có chất xúc tác là tình thương bỗng hóa những niềm hân hoan đến lạ. Anh đã dạy tụi em cách “sống là cho đi đâu chỉ nhận riêng mình”.Để thực hiện lý tưởng và khao khát đó, anh đã mang dự án LBUM vào miền Nam, cũng là nơi anh và những anh em cùng chí hướng nung nấu lý tưởng về những dự án phục vụ cho cộng đồng, là nơi mà những con người không cùng chung độ tuổi và hoàn cảnh nhưng đều cùng chung mục đích vì yêu thương mà đến. Từ đó LBUM Miền Nam ra đời với những thành phần nòng cốt là các bạn trẻ đam mê thiện nguyện và muốn cống hiến sức trẻ cho đời, cho người. Rồi chiếc bánh đầu tiên của LBUM Miền Nam đã lăn, địa điểm đầu tiên là Kontum – Tây Nguyên. Để lên kế hoạch và duy trì một dự án với các thành viên ngày càng đông chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng. Từ việc đi tiền trạm (khảo sát sự khó khăn nơi thi công), gặp các đại diện tại các bản làng đến thăm hỏi các hộ gia đình khó khăn,…

Chưa dừng lại ở đó, để lên một chương trình cho nhóm, anh phải tìm hiểu về đường đi, về cách thức di chuyển sao cho hợp lý. Đôi khi là nắng cháy da, đôi khi là mưa tầm tã, nhưng không gì ngăn được bước chân anh đi. Vì tình thương trong anh có một sức mạnh vô biên lắm, nó giữ những bước chân anh luôn tiến về phía trước, đều đặn trên mỗi cuộc hành trình.

Các bạn có biết không, thông tin lần thi công đó: có hơn 1000 trẻ em đặc biệt khó khăn về đời sống và gặp nhiều hạn chế trong việc cắp sách tới trường. Anh đã trăn trở rất nhiều, rằng làm sao để tất cả trẻ em đều có quà, đều có một nơi để vui chơi đúng nghĩa. Kế hoạch bắt đầu – anh lên event kêu gọi các mạnh thường quân. Tự thân anh phải đi xin từng cái lốp xe cũ, mỗi tối anh cặm cụi rửa từng cái lốp xe, đôi khi cùng các thành viên nhóm, đôi khi anh cần mẫn làm một mình vì mọi người lắm lúc cũng bận rộn, lo toan với cuộc sống thường nhật của mình.Mỗi lúc như thế, chỉ lốp xe, sơn nước bầu bạn cùng anh. Rồi anh tổ chức các đợt off line để mọi người cùng nhau bàn bạc, chuẩn bị các hạng mục thi công, vật tư, vật liệu, kinh phí,… anh đều phải lo tất.

Những nỗ lực thầm lặng này có ai hay!? Anh như một cánh chim không mỏi thầm lặng bay trong đêm. Nhớ lại trong đợt LBUM8 vừa rồi, có một trận mưa đổ xuống lúc thi công. Mọi người dừng tay nghỉ giây lát, tôi thấy anh – vẫn bóng dáng hao gầy đến lạ, mắt nhìn xa xăm vào màn mưa lất phất, khuôn mặt thoáng hiện những nỗi niềm – chắc anh lo mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc, không kịp bàn giao, chắc anh lo trời đổ mưa sẽ ảnh hưởng chất lượng công việc và sức khỏe của anh em mình.

Ngàn nỗi lo toan đôi lúc chỉ mình anh mới thấu. Anh miệt mài thiết kế sân chơi cho bọn trẻ, anh tâm huyết đến từng chi tiết trong mỗi module trò chơi, mỗi cái tai voi lốp xe cũng được anh chăm chút cẩn thận, anh hàn hàn, cắt cắt,… dưới cái nắng Ninh Thuận tựa hồ như muốn rán chín cả da người. Trong những giấy phút vất vả đấy, đôi lúc anh cũng cười hồn nhiên như những đứa trẻ nơi đây. Khi trao quà cho bọn trẻ, khi hoàn thành một module trò chơi cùng đồng đội, tôi đã thấy nụ cười ngự trị trên gương mặt lắm nỗi ưu tư của anh. Lúc ấy tôi biết anh đang hạnh phúc – anh hạnh phúc với tất cả yêu thương anh đang gieo tạo trong đời.

Chúng tôi, các anh em của LBUM luôn gọi và khắc trong tâm mình hành trình mà chúng tôi thực hiện là: “Hành trình đi xin nụ cười”. LBUM4 tại Kontum đã thành công ngoài mong đợi, lần đầu LBUM Miền Nam và Bắc hội tụ tại núi rừng Tây Nguyên để mang tới những yêu thương đong đầy nhất. Đã từng là những tiếng thở dài, đã từng là những trăn trở với những khó khăn về kinh phí thực hiện, về thời tiết lúc thi công, về việc lo lắng cho các thành viên đoàn,…nhưng sau tất cả, chúng ta vẫn có một LBUM4 đầy thành công và tràn ngập niêm vui sống. Giờ đây khi LBUM Miền Nam đã đi vào quỹ đạo với các dự án: LBUM4 tại DakHa – Kontum, LBUM7 tại DakNong, LBUM8 tại Ma Nới – Ninh Thuận – tất cả sự thành công đó luôn có bóng dáng của anh – một người thủ lĩnh đầy tâm và đủ tầm, anh như ngọn cờ tiên phong dẫn bước các thành viên của nhóm.Và trong muôn ngàn dự án, không dự án nào là hoàn hảo đến mức tuyệt đối. Sự tuyệt đối có chăng là những giá trị yêu thương nằm ở những tấm lòng cùng chung một chí hướng thiện lành của các thành viên trong đội. Thiếu sót là điều không thể tránh khỏi, làm sao chạy trời cho khỏi nắng hở anh? Thế nên bỏ qua những xì xào, nhưng thương tổn và những hiểu lầm không đáng có, anh vẫn đang bước tiếp với lý tưởng của mình, mang tình thương phân phát khắp thế gian vì anh biết còn nhiều các bạn trẻ khó khăn đang đợi anh và vẫn luôn đợi chờ anh đến. Ngay lúc này, khi viết những dòng chia sẻ về anh, thì mọi người có biết không? Anh đang phải di chuyển tới DakNong vì lời hứa hỗ trợ các bạn thanh niên tại đó thi công các trò chơi cho trẻ em. Tiếp đó anh từ DakNong di chuyển xuống Ma Nới Ninh Thuận – nơi dự án LBUM8 vừa mới hoàn thành để xem và hoàn thiện hơn các hạng mục.Sự hy sinh và cống hiến của anh không thể nào được diễn tả chỉ bằng vài dòng chữ viết này. Chúng em luôn hiểu, ghi nhận và luôn đồng hành cùng anh. Mong các anh em thành viên của LBUM Miền Nam nói riêng và LBUM nói chung vẫn mãi đồng hành cùng anh trong những hành trình gieo yêu thương sắp tới. Bất cứ khi nào anh cảm thấy chùn chân, mỏi gối, anh nhớ rằng vẫn còn đồng đội bên anh. Chỉ có cùng nhau chúng ta mới có thể dệt đủ yêu thương cho các bé vùng xa, và anh là một nhân tố quan trọng, một người thủ lĩnh tinh thần của anh em LBUM Miền Nam, là đầu tàu, là người giữ lửa cho team mình. Hơn ai hết, các em bé vùng cao cần anh, chúng em cần anh và mọi người cần anh. Thiết nghĩ, “Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi, yêu thương ở lại là yêu thương chân thành” – Chúng em luôn muốn anh ở lại và được cùng chung hành trình với anh trong những mùa yêu thương sắp tới.

Anh và anh em LBUM mình cố lên! “Một cây làm chẳng nên non, nhiều cây chụm lại nên hòn núi cao”.Thương chúc anh và team nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui sống.!#LBUM#LBUM_MIENNAM#NguoiThuLinh