Nhắc đến Ninh Thuận, người ta thường hỏi nhau: Ninh Thuận có gì mà đến, ngoài cái nắng rát bỏng và con gió khô rang?

Ma Nới là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận). Cuộc sống của người dân ở Ma Nới vẫn còn không ít khó khăn. Đường đến trường của HS nơi đây vì thế mà cũng gập ghềnh hơn. Ma Nới có 6 thôn với hơn 3.600 khẩu, trên 95% dân số ở xã là đồng bào Raglai. Hiện nay, vì nằm xa xôi, cách biệt khu trung tâm nên Ma Nới vẫn giữ nguyên bản sắc hoang sơ đậm chất núi rừng.

Người Raglai cũng là những người đã sáng tạo ra cây đàn Chapi. Đối với người Raglai, cây đàn Chapi còn gọi là Mã La thu nhỏ. Với lý do là trong các lời ca tiếng hát, trong các làn điệu dân ca, người ta không thể bỏ quên Mã La được. Do vậy đàn Chapi có tiếng như tiếng Mã La nên rất thuận lợi để người Raglai mang đi nương rẫy, rồi có thể cầm đánh đàn Chapi để dạy lớp con cháu sau này. Phụ nữ có thể vừa địu con vừa gảy đàn Chapi.

Ai một lần đến với Ma Nới và đi sâu vào mới cảm nhận được con đường đến trường của HS nơi đây khó khăn đến nhường nào. Dẫu cuộc sống cơ cực nhưng hầu hết phụ huynh đều mong muốn con em mình đến trường để học cái chữ. Vì vậy, các thầy cô giáo ở đây như có thêm niềm tin, nghị lực để tiếp tục hành trình gieo chữ cho các em. Gian nan, vất vả là thế, nhưng với tình thương dành cho HS và lòng yêu nghề, các thầy, cô giáo ở đây vẫn luôn nở nụ cười hạnh phúc khi mỗi ngày đến lớp nhìn thấy sĩ số lớp đông đủ.


“10 năm đong đầy Chapi”- Chương trình Caravan thư viện lần thứ 10 do Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 tp Hồ Chí Minh tổ chức với mong muốn giúp các học sinh miền quê nghèo, vùng sâu xa có được điều kiện phát triển tri thức tốt nhất. Những hỗ trợ vật chất có thể giúp các em vượt qua thiếu thốn tạm thời và trước mắt, nhưng không thể giúp các em thoát khỏi cái đói, cái nghèo một cách lâu dài. Chỉ có trao tri thức mới có thể giúp các em khám phá, khơi dậy và phát huy được hết những tiềm năng, thế mạnh của bản thân, cũng như giúp các em tự tin hòa nhập với cộng đồng, vươn lên làm chủ cuộc sống, tạo ra những thay đổi một cách toàn diện và lâu dài. 
Vui mừng được góp 1 phần nhỏ trong chương trình, nhóm Lăn bánh ước mơ Miền Nam đã đồng hành khảo sát và lên kế hoạch xây dựng 1 sân chơi tặng hơn 400 em nhỏ tại Ma Nới.

SÂN CHƠI LĂN BÁNH ƯỚC MƠ 8 – NỤ CƯỜI RAGLAI

Thành viên LBUM Miền Nam đi khảo sát tại Ma Nới

Trẻ em ở đây thiếu thốn đủ bề, và chúng hoàn toàn không có khu vui chơi mà đúng ra ở tuổi chúng cần được chơi đùa. Với Sân chơi LBUM 8, Nhóm Lăn bánh ước mơ mong muốn giúp trẻ em nghèo Raglai có một sân chơi mà chúng chưa từng nghĩ đến. Một sân chơi an toàn, bổ ích và mang đến nhiều nụ cười hơn cho các em. Sân chơi LBUM 8 sẽ rộn rã vang lên những tiếng cười trẻ thơ cũng như tiếng đàn Chapi mộc mạc, da diết, chính là giấc mơ của những người Raglai tấm lòng rộng mở, phóng khoáng mang theo những niềm mơ ước đơn sơ rằng ai cũng được nghe tiếng Chapi, ai cũng có nhiều niềm vui trong cuộc đời.


#LBUM8 #Raglai #Chapi