Vui chơi có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì khi đó sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều điều. Trong đó, các thiết bị sân chơi trẻ em giúp thoải mái vui chơi và góp phần giảm thiểu những rủi ro, tăng cường rèn luyện thể chất cho trẻ.

Lấy ví dụ một trò chơi rất quen thuộc với mọi đứa trẻ là trò đóng vai, chơi đồ hàng chẳng hạn. Khi chơi trò này, bé được phát huy trí tưởng tượng, đặt mình vào vị trí của một nhân vật không có thật để thực hiện những hành động, thể hiện những cảm xúc, suy nghĩ phù hợp với nhân vật đó. Qua mỗi lần chơi, bé học được tốt hơn cách nhận biết những cảm xúc của người cùng chơi, luyện tập kỹ năng giao tiếp cả bằng lời nói lẫn không bằng lời nói. Hoặc như khi vẽ vời, bé không chỉ thể hiện chất nghệ sỹ trong mình mà còn qua những nét vẽ, vệt màu thể hiện cả suy nghĩ và cảm xúc.

Những trò chơi tưởng như chỉ làm lấm bẩn người như là đào đất, nghịch cát, chui rúc trong các khu vườn thật ra cũng giúp trẻ con trở nên cởi mở, mạnh dạn hơn, bé hòa mình vào tự nhiên để khám phá về bản thân và thế giới xung quanh…

Khi chơi đùa, trẻ học được nhiều điều, không chỉ về thể chất, vận động mà còn cả nhận thức, tình cảm, các kỹ năng xã hội…

“Công việc” của trẻ con là chơi đùa, còn “công việc” của người lớn là cùng tham gia, hỗ trợ để tiềm năng của con có thể được phát huy tốt nhất thông qua những lần chơi đùa ấy. Hãy tạo sự khác biệt trong sự phát triển của con bằng việc lót những viên gạch vững chắc đồng thời cũng vừa đủ thử thách, dẫn dắt con bước những bước tiến mạnh dạn!