P/s: Bài viết dựa trên các số liệu sẵn có của L.B.U.M tính trên trung bình các sân chơi đã thực hiện. Bài viết chỉ mang tính tham khảo cho mọi người hiểu rõ về các thứ cần thiết để thi công 1 sân chơi chứ không phải một bản dự trù kinh phí chi tiết cho bất cứ một sân chơi cụ thể nào.

1. Lốp xe: Vật liệu chủ đạo của các sân chơi L.B.U.M chính là lốp xe. Lốp có nhiều loại: lốp xe tải, lốp xe con…kích thước và kết cấu lốp sẽ quyết định nó dùng để làm gì. Một sân chơi cần số lượng lốp khá lớn…ít nhất 200 chiếc đến 300 chiếc tùy quy mô. Nếu tính giá trị được rao bán trên thị trường 10k/lốp chúng ta sẽ cần từ 2tr – 3tr cho lốp xe. Lốp thường được các mạnh thường quân là các cửa hàng lốp tài trợ….tuy nhiên ngoài giá trị lốp ra chúng ta còn mất một khoản tiền hoặc công sức không nhỏ để vận chuyển từng đó lốp về bãi thi công.
+ GIÁ TRỊ: 3tr – 4tr lốp + vẫn chuyển về bãi thi công:

2. Sơn màu: Để có thể phủ kín diện tích 200 -300 chiếc lốp và các vật liệu khác chúng ta cần ~ 100kg sơn màu các loại: đỏ, vàng, trắng, xanh, vàng…Tuy nhiên do sơn chỉ có các màu cơ bản nên để có thể tạo một sân chơi đầy đủ màu sắc như tím, hồng, cam, xanh chuối…chúng ta cần phải pha các màu sơn cơ bản với nhau. Giá sơn hiện tại ở mức 55k/1kg nên chúng ta cần số tiền khoảng: ~ 6 triệu cho việc mua sơn và dung môi để pha sơn.

3. Ống tuyp làm cột các modul: Hiện tại L.B.U.M đang sử dụng loại thép ống mạ kẽm đường kính 90mm dày 2.4 ly. Một sân chơi cần khoảng 8 đến 10 cây tuyp dài 6m. Giá thị trường hiện tại ~ 550k/cây. Giá trị: ~ 5 triệu 500k

4. Dây xích, dây thừng: sử dụng trong các kết cấu treo: Chúng ta cần khoảng 50 ~150m xích và dây thừng sử dụng trong các kết cấu treo tùy thiết kế sân chơi. Giá trị vật liệu ~ 1tr500k

5. Tiren, đai ốc, long đen: Chúng ta cần khoảng 50m tiren đường kính 12 và 18mm, 300 đai ốc và 600 long đen để có thể bắt các kết cấu lại với nhau: Giá trị vật liệu ~ 2tr500k

6. Gỗ ván, gỗ cây: Gỗ ván dùng để thi công các modul bập bênh. Một sân chơi chúng ta cần dùng khoảng 10 tấm gỗ ván dày 20ly chiều dài 2,5m và khoảng 10 cây gỗ đường kính ~ 120mm. Giá trị cho loại gỗ rẻ tiền này khoảng: 2 triệu đồng.

7. Vật tư tiêu hao thi công: Để có thể hoàn thành một sân chơi các loại vật tư tiêu hao như lưỡi cắt, lưỡi cưa, lưỡi mài, que hàn giá trị khoảng 1 triệu đồng,

8. Đồ bảo hộ thi công: Ngoài các vật liệu cơ bản chúng ta cần sử dụng một số lượng lớn các đồ bảo hộ thi công để phát cho tình nguyện viên trong 1 tháng bao gồm: Găng tay cao su (cơ khí), găng tay ni long (sơn màu), khẩu trang y tế (sơn màu), chổi sơn, bàn chải cọ rửa lốp: Giá trị đồ bảo hộ ~ 1tr500k

9. Xi măng, cát đen, cát vàng để đổ móng sân chơi: Chúng ta cần khoảng 10 khối cát đen, 2 khối cát vàng và khoảng 4 tạ xi măng để có thể đổ móng các modul sân chơi. Do chúng ta thi công chủ yếu ở vùng đồi núi cao nên giá vật liệu (cát) ở đây rất đắt (350k -400k/khối cát). Qua các sân chơi đã thực hiện số tiền cần để mua vật liệu đổ móng trên là khoảng 3 – 4 triệu đồng.

10. Hỗ trợ tiền ăn trưa, và mua nước uống cho tình nguyện viên: Có những sân chơi thi công ròng rã cả tháng trời…Trung bình 20 người thi công/ buổi. Qua thống kê các sân chơi chúng ta đã thực hiện cần thiết khoảng 200 suất ăn cho TNV. Tiền ăn và nước uống hỗ trợ TNV giá trị ~ 5tr500k

11. Tiền thuê kho bãi, điện nước thi công: Các sân chơi trước đây chung ta thực hiện đều phải thuê kho bãi thi công và trả tiền điện, nước. Mặc dù các mạnh thường quân gần như tài trợ tiền mặt bằng nhưng tiền điện, nước chi trả cho việc này ~ 1 triệu.

12. Tiền vận chuyển sân chơi đến địa điểm lắp đặt: Do các địa điểm khác nhau nhưng để có thể vận chuyển toàn bộ một sân chơi lên điểm lắp đặt chúng ta phải sử dụng loại xe 15 tấn. Chi phí (hoặc được tài trợ) một chuyến xe ở mức 4 triệu đồng.

13. Giá trị về sức lao động của TNV: Nếu tính theo giá trị trường thuê công thợ cơ khí, thợ xây dựng, phụ hồ ở mức thấp chúng ta có giá trị thi công của TNV/1 sân chơi ở khoảng: 200 công x 300k = 60 triệu đồng.Và tất nhiên số tiền này chưa bao giờ được nhắc tới trong bất cứ một bản dụ trù kinh phí nào. Nhưng chúng ta phải ghi nhận công sức lao động của các TNV là vô cùng giá trị để có thể tạo lên một sân chơi.

Nhân lực là vô giá

TỔNG GIÁ TRỊ TRUNG BÌNH 1 SÂN CHƠI LBUM NẾU TÍNH THEO GIÁ TRỊ THỰC TẾ (Tổng giá trị 13 mục) : ~ 100 triệu/ 1 sân chơi. Giá trị kêu gọi quyên góp thực tế và công bố / 1 sân chơi: 30 -35 triệu đồng.